Cách làm bánh bột chiên thường, khoai môn và bánh củ cải

Cách 1:
1/ Vật Liệu:
(làm 2 bánh khuôn tròn đường kính 22cm, dầy 5cm)

  • 2 gói bột gạo (mỗi gói 400gr)
  • 2 lít nước (nước lạnh hoặc chicken broth)
  • 250 gr củ cải trắng
  • 250 gr khoai môn
  • 100 gr thịt nạc xay
  • 50 gr tôm khô
  • 100 gr củ cải muối (loại không mặn)
  • 10 củ hành tím, vài tép tỏi, vài cọng hành xanh, ớt xay
  • ½ chén dầu chiên
  • Trứng gà
  • Nước tương, giấm đỏ, tương ớt
  • Đu đủ bào

2/ Cách Làm:

  • Hành tím xắt mỏng (xắt theo chiều dọc), chiên vàng với dầu, đổ ra cho ráo (thêm tí xíu đường cát lúc còn nóng, hành sẽ giòn ngon). Dầu chiên này rất thơm dùng để thêm vô bột lúc quậy trên bếp, để vô khuôn khỏi dính, để chiên sơ bánh lúc hấp xong.
  • Tôm khô ngâm, bằm nhỏ hoặc xay. Vài tép tỏi phi thơm với chút dầu, bỏ thịt xay vào xào, trộn tôm khô vào, nêm nếm vừa miệng (chia thành 2 phần, để sẵn một bên)
  • Củ cải bào sợi vắt ráo nước.
  • Khoai môn xắt sợi (xắt to hơn củ cải vì dễ nát) luộc sơ khoai môn. Đổ khoai ra rổ cho ráo, dùng nước luộc cộng thêm nước lạnh vào cho đủ 1 lít (hoặc muốn ngon thì dùng chicken broth  (nước dùng gà)).


  • Quậy mỗi gói bột với 1 lit nước (nước lạnh pha với 1 lon chicken broth), bột loãng và đều, đặt lên bếp khuấy đều tay khoảng 15 phút, bột hơi đặc lại (vón cục không sao), đổ củ cải vào trộn đều, đổ 1 muỗng canh dầu đã dùng để chiên hành vào cho thơm và làm cho bột được mướt. Đổ phần tôm xay và thịt đã xào vào, trộn đều.

Phần bột cho bánh khoai môn cũng làm như vậy.

  • Trút vào khuôn đã có dầu tráng khuôn, dùng muỗng ép đều mặt. Hấp khoảng 30 đến 45 phút là bánh chín (vì bột đã gần chín khi quậy trên bếp), lấy cây xiên thịt xâm thử nếu bột không dính cây là được.

  • Lấy ra để nguội, rắc hành chiên lên cho đẹp.

  • Để vài tiếng cho bánh không mềm dễ cắt ra (hoặc sau khi nguội để trong tủ lạnh cho bánh hơi cứng cứng). Cắt mỏng dầy tùy ý, chiên sơ hay kỹ tùy ý muốn ăn giòn hay mềm. Dùng dầu chiên hành chiên rất thơm, chút xíu dầu thôi, chiên bằng chảo không dính thì bánh không bị dính vào chảo.
  • Hành lá xắt đổ vào chén có trứng, quậy đều, lúc chiên xong bánh còn trên chảo đổ chén trứng có hành vào, lật ngay lập tức để tránh trứng khô không ngon, lật vài lần nếu chưa chín hết trứng. Xúc ra đĩa để sẵn.
  • Củ cải muối rửa sạch cắt hột lựu. Chút dầu vô chảo, chút xíu hành lá phần trắng, xào sơ, thêm ớt xay vào đảo nhanh tay, xong đổ 1/2 lên dĩa bánh đã chiên, 1/2 vào chén nhỏ, thêm nước tương + giấm đỏ làm nước chấm.

(St theo Thu Nguyen)

Cách 2:

1/ Nguyên Liệu:

(Số lượng 4 dĩa)

  • Một gói bột gạo (375 g)
  • 2 muỗng soup bột năng.
  • Vài trứng gà (4 – 6)
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá
  • Xì dầu, đường, giấm đỏ

( Có thể thêm lạp xưởng và tôm khô hay cải bắc thảo nếu thích…trước khi làm tôm khô nên ngâm trong nước vài tiếng cho mềm rồi xào chung với lạp xưởng sắt nhỏ và cải bắc thảo)

2/ Cách làm bột:

  • Lấy cái nồi bỏ hết gói bột gạo vô và đong đúng 7 chén ăn cơm nước rồi quậy tan. Bắt lên bếp bỏ muối, dầu vào quậy tiếp.
  • Để lửa sôi rồi để lửa vừa. Quậy đến khi bột quánh lại và quậy tiếp đến khi bột chín, nặng tay rồi bỏ vô khay vuông.
  • Để ít nhất 3 tiếng cho bánh đông lại. Nếu thấy còn ướt thì bỏ vào xửng hấp thêm cho chín.

3/ Cách chiên bột:

Cắt bột thành từng miếng vuông nhỏ như domino vậy. Ăn đến đâu chiên đến đó, chiên bột cho đến khi vàng và giòn rồi bắt đầu đập trứng vào, thêm hành lá, cho lạp xưởng đã xào với tôm khô vô.

Múc bột chiên ra dĩa. Chấm với nước tương  pha ( đồ chua.. nếu có ) và tương ớt.

**Cách pha nước chấm:
1 phần xì dầu + 2 phần nước + một một chút dấm tiều + đường. Nấu sơ để nguội. Khi ăn cho thêm tương ớt.

(St theo chimdada)

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s